Thông tư 36 siết chặt tín dụng BĐS và những cập nhật mới nhất

Chủ tịch hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Trần Xuân Nam trong buổi tọa đàm "Cơ hội đầu tư BĐS trong bối cảnh mới" do báo diễn đàn doanh nghiệp tổ chức sáng ngày 18/5 tại Hà Nội đã phát biểu ý kiến về việc thông tư 36 siết chặt tín dụng BĐS có sự chưa hợp lý tại thời điểm hiện nay.


Ông Trần Xuân Nam phát biểu tại buổi tọa đàm
Ông Trần Xuân Nam phát biểu tại buổi tọa đàm
"Thời gian gần đây, những người đứng đầu NHNN cũng ít còn nhắc tới dự thảo sửa đổi Thông tư 36, điều này có thể hiểu rằng NHNN đang xem xét một cách thận trọng thông tư này bởi dự thảo thông tư đã bộc lộ sự không phù hợp với thị trường BĐS hiện tại", ông Nam cho biết.

Cụ thể ông Nam cho biết, mới đây Chính phủ cũng đã chỉ đạo NHNN phải xem xét dự thảo thông tư 36 sử đổi. Theo đó, chinh phủ yêu cầu NHNN phải có lộ trình phù hợp và kế hoạch trước khi ban hành thông tư này.

Đánh giá về ảnh hưởng của dự thảo thông tư 36 đến tâm lý thị trường trong thời gian qua, Bà Đỗ Thị Thu Hằng – PGĐ Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết: "Nhìn chung, thị trường 2015 đã có những chuyển biến vô cùng tích cực, đặc biệt là ở hạng mục căn hộ để bán trên hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Riêng trong 2015, thị trường Hà Nội có lượng giao dịch khoảng 30.000 căn hộ".

Đứng ở khía cạnh chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Nam cho rằng trong thời gian tới chắc chắn dự thảo thông tư 36 sẽ chưa thể được ban hành.

"Mặc dù trong quý 1/2016, thị trường đã đón nhận nhiều các thông tin liên quan đến dự thảo sửa đổi thông tư 36, nhưng chúng tôi nhận thấy việc này chưa ảnh hưởng nhiều đến thị trường bởi lẽ rất nhiều dự án vẫn mở bán theo kế hoạch. Còn về giá bán, hiện vẫn đang ổn định, người mua vẫn đang có khá nhiều sự lựa chọn trên thị trường", đại diện Savills cho hay

Bà Hằng cũng cho biết thêm, thị trường BĐS những tháng đầu năm 2016 vẫn duy trì hoạt động tích cực so với lượng giao dịch cao của quý 1/2015, tuy có giảm so với quý 4/2015.


Tổng hợp báo

Chung cư tháp doanh nhân Hà Đông mở bán đợt 1 với mức giá ưu đãi từ 20 tr/m2. Liên hệ đặt mua căn hộ chung cư tháp doanh nhân tại đây!

Tổng số lượt xem trang